Thứ 6, ngày 10 tháng 10 năm 2014 - Ngày thứ 80

Oct 10, 2014 15:25

Đợt rồi bận ghê làm em chả viết gì cả.... :3

[Cà chua ~ Tương ớt~]Mà hôm nay e ngồi viết cái này cũng vì muốn lưu 1 công thức làm tương ớt thôi :3 *mặt láo*

===================
Cà chua: 1kg, gọt vỏ, bỏ ruột và hạt. Ớt: 2-4 lạng tùy người thích ăn cay hay không. Xẻ rãnh, bỏ ruột/hạt, không cần gọt vỏ. Ai gọt vỏ quả ớt được thì cứ gọt. Tỏi: 1 lạng, lột sạch. Dấm, muối: 1 muỗng canh. Đường 2 lạng. Rượu đế (trắng): 2 muỗng canh.
Đem cà chua và ớt, tỏi luộc với 1 lít nước, cứ bỏ vô 1 ít rồi vớt ra, bỏ cái sau vô, đừng bỏ vô luộc cùng 1 lúc nước không đủ ngập. Luộc khoảng 2 phút là được. Sau đó bỏ TOÀN BỘ nguyên liệu trên kể cả nước luộc vào máy xay sinh tố, xay cho mịn. Sau đó bỏ vào nồi, bắc lên bếp, mở lửa nhỏ từ từ và đảo kẻo bị cháy khét. Khi nó sôi lục bục thì là OK, mọi vi khuẩn trong đó đã chết, mình sẽ tắt bếp, để nguội. Vì có rượu/giấm/tỏi/ớt gây ức chế vi khuẩn mốc meo nên có thể bảo quản được 3 tháng không cần tủ lạnh.
Nếu bạn nào làm đóng chai bán thì thêm 2 muỗng cà phê citric acid (axit chanh) hoặc 1gram (1/2 thìa nhỏ loại natri benzoate) để bảo quản được khoảng 1 năm trong chai đóng kín. Có thể thêm ½ muỗng cà phê màu thực phẩm ăn được ký hiệu là Yellow Sunset hay Ponceau 4R (hàng Ấn Độ) để giữ màu bền, đẹp và lâu.

#thực đơn

Previous post
Up